Cách nói chuyện với con bạn về nạn bắt nạt (Phần 1)

Cách nói chuyện với con bạn về nạn bắt nạt

Lời khuyên cho cha mẹ

Nhìn con bạn phải trải qua nỗi đau về thể xác và tinh thần khi bị bắt nạt hoặc bắt nạt trên mạng thật đau lòng.

Một số cha mẹ không chắc nên bắt đầu từ đâu để giúp bảo vệ con mình khỏi bị bắt nạt và bạo lực. Những người khác có thể không biết liệu con cái của họ có phải là nạn nhân, người chứng kiến hoặc thậm chí là thủ phạm của các hành vi có hại hay không.

Dưới đây là một số mẹo về cách bắt đầu cuộc trò chuyện với con bạn:

Bắt nạt là gì?

Bạn thường có thể xác định hành vi bắt nạt thông qua ba đặc điểm sau: ý định, sự lặp lại và quyền lực. Kẻ bắt nạt có ý định gây đau đớn, thông qua tổn hại về thể chất hoặc lời nói hoặc hành vi gây tổn thương, và làm như vậy nhiều lần. Trẻ em trai dễ bị bắt nạt về thể chất hơn, trong khi trẻ em gái dễ bị bắt nạt về tâm lý hơn.

Bắt nạt là một kiểu hành vi, chứ không phải là một sự cố cá biệt. Những đứa trẻ bắt nạt thường có địa vị xã hội hoặc có quyền lực cao hơn, chẳng hạn như những đứa trẻ lớn hơn, khỏe hơn hoặc được cho là nổi tiếng.

Những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt cao hơn. Đây thường là trẻ em từ các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội, trẻ em từ các gia đình nghèo, trẻ em có bản dạng giới khác nhau, trẻ em khuyết tật hoặc trẻ em di cư và tị nạn.

Bắt nạt có thể xảy ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Đe doạ trực tuyến thường xảy ra trên mạng xã hội, SMS / tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn tức thời, email hoặc bất kỳ nền tảng trực tuyến nào mà trẻ em tương tác. Bởi vì cha mẹ có thể không phải lúc nào cũng theo dõi những gì con họ đang làm trên các nền tảng này, có thể khó biết khi nào con bạn bị ảnh hưởng.

Tại sao tôi phải can thiệp nếu con tôi bị bắt nạt?

Bắt nạt có thể gây ra những hậu quả có hại và lâu dài cho trẻ em. Bên cạnh những ảnh hưởng về thể chất của việc bắt nạt, trẻ em có thể gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần và cảm xúc, bao gồm trầm cảm và lo lắng, có thể dẫn đến lạm dụng chất kích thích và giảm hiệu suất ở trường. Không giống như bắt nạt trực tiếp, bắt nạt trên mạng có thể tiếp cận nạn nhân ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Nó có thể gây ra tác hại sâu sắc, vì nó có thể nhanh chóng tiếp cận nhiều đối tượng và để lại dấu vết trực tuyến vĩnh viễn cho tất cả những người có liên quan.

Con bạn có quyền được hưởng một môi trường học an toàn, được nuôi dưỡng và tôn trọng phẩm giá của chúng. Công ước về Quyền trẻ em quy định rằng tất cả trẻ em đều có quyền được học hành và được bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực, thương tích hoặc xâm hại về thể chất hoặc tinh thần. Bắt nạt cũng không ngoại lệ.

Bắt đầu với việc phòng ngừa

Tôi có thể giúp ngăn chặn bắt nạt trong trường học của con tôi bằng cách nào?

Bước đầu tiên để giữ an toàn cho con bạn, dù gặp trực tiếp hay trực tuyến, là đảm bảo các con biết và hiểu đúng vấn đề.

  1. Giáo dục con bạn về hành vi bắt nạt. Một khi các con biết bắt nạt là gì, con bạn sẽ có thể dễ dàng xác định nó hơn, cho dù nó đang xảy ra với các con hay ai khác.
  2. Nói chuyện cởi mở và thường xuyên với con cái của bạn. Bạn càng nói nhiều với con mình về hành vi bắt nạt, các con sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn nếu các con nhìn thấy hoặc trải nghiệm nó. Kiểm tra với con bạn hàng ngày và hỏi về thời gian của các con ở trường và các hoạt động của các con trên mạng, không chỉ hỏi về các lớp học và hoạt động của các con mà còn về cảm xúc của các con.
  3. Giúp con bạn trở thành một tấm gương tích cực. Thường sẽ có ba bên liên quan tới hành vi bắt nạt: nạn nhân, thủ phạm và người đứng ngoài cuộc. Ngay cả khi trẻ em không phải là nạn nhân của bắt nạt, các con có thể ngăn chặn bắt nạt bằng cách hòa nhập, tôn trọng và tử tế với bạn bè của mình. Nếu chứng kiến ​​hành vi bắt nạt, họ có thể ủng hộ nạn nhân, hỗ trợ và / hoặc đặt câu hỏi về các hành vi bắt nạt.
  4. Giúp xây dựng sự tự tin cho con bạn. Khuyến khích con bạn ghi danh vào các lớp học hoặc tham gia các hoạt động mà các con yêu thích trong cộng đồng của bạn. Điều này cũng sẽ giúp xây dựng sự tự tin cũng như một nhóm bạn bè có chung sở thích.
  5. Hãy là một hình mẫu. Chỉ cho con bạn cách đối xử tử tế và tôn trọng với trẻ em và người lớn khác bằng cách làm như vậy với những người xung quanh bạn, kể cả việc lên tiếng khi người khác bị ngược đãi. Trẻ em coi cha mẹ như những tấm gương về cách cư xử, kể cả những gì đăng trực tuyến.
  6. Hãy là một phần của trải nghiệm trực tuyến của các con. Làm quen với các nền tảng mà con bạn sử dụng, giải thích cho con bạn cách thế giới trực tuyến và ngoại tuyến được kết nối và cảnh báo các con về những rủi ro khác nhau mà các con sẽ gặp phải khi trực tuyến.

Phần 2

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like these

X